Kẹo của Thổ Nhĩ Kỳ

Kẹo Turkey 1

Kẹo Turkey 2

O Gió đi du lịch nhiều nơi, mang kẹo về làm quà. Tôi được một hộp. Kẹo dẻo, bên trong có hạt đậu. Tối qua ăn kẹo có mùi dâu, tưởng là strawberry nhưng O nói là cranberry. Vị thanh, ngọt mà không gắt. Sáng nay uống cà phê sữa, không đường, nhấm nháp một chút kẹo màu vàng, mùi mật ong, bên trong có hạt chickpea dòn dòn.

Ngồi nhà mà được hưởng vị ngọt của Thổ Nhĩ Kỳ thật là quí giá. Vừa cám ơn vừa khoe ở đây.

Turkish Delight, xưa được gọi là “Lokum”, bắt đầu từ thời Đế quốc Ottoman vào thế kỷ 18. Truyện xưa kể lại, ông Hoàng Ottoman thứ 27, Abduhamit ra lệnh cho những đầu bếp danh tiếng nhất trong thời của ông phải sáng chế ra một món tráng miệng thật ngon, sao cho vừa lòng ông, mấy chục bà hoàng hậu với thứ phi, và tất cả cung phi mỹ nữ của ông. Từ đó có món Lokum này. Món kẹo vương giả được lòng cả thế giới.

Lúc cầm cái hộp xem ingredients tôi tự phàn nàn, có tiếng Pháp mà không có tiếng Anh. Khổ thật, cái tật xớn xác của tôi, lá cờ Anh chình ình như thế mà tôi cứ đi tìm màu lá cờ Mỹ. Chắc là quen cái tật tự tôn của người dân xứ cường quốc, cứ tưởng quốc gia mình đang ở là trung tâm của thế giới. Rời khỏi Hoa kỳ sang châu Âu thì có một cường quốc khác đứng vào vị trí trung tâm. Do đó, trên hộp kẹo sản xuất ở Turkey chỉ có cờ Anh Pháp.

7 thoughts on “Kẹo của Thổ Nhĩ Kỳ”

  1. Ồ! Ăn kẹo mà tìm hiểu kỹ vậy chị Tám. Tôi chưa được ăn kẹo “Lokum” nhưng cảm thấy ngon vì biết được xuất xứ của loại kẹo “vương giả” ấy…

    Liked by 1 person

  2. Gọi là kẹo “mè xửng” thì đúng hơn. Chỉ khác là ở Huế kẹo mè xửng chỉ xài hạt đậu phụng, và vè ở ngoài, lại không dùng mật ong. Còn xứ Thổ Nhĩ Kỳ giàu có, nên họ dùng mật ong, hợp với nhiều loại hạt quý khác (nhất là hạt pistachios) ít dùng hạt đậu phụng. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là các lớp viền bên ngoài, như hoa hồng, táo thơm, vỏ cam khô, vvv . nên ăn rồi là mê tơi

    Liked by 1 person

    1. Cháu thấy lokum ăn khác hoàn toàn mà, kẹo mềm và có sự đàn hồi nhưng không dính và dai như mè xửng. Ăn chỉ ngọt ở lớp đường bên ngoài, phía trong thì bình thường nên rất dễ ăn, ngồi một lúc thừa sức ăn hết cả hộp😀

      Liked by 1 person

  3. Mè xửng Huế nguyên thủy cũng dẻo và mềm tuyệt, bạn Freshair ạ. Nhưng bạn phải mua được mè xửng vừa chế biến cơ. Có thể nguyên thủy người ta dùng loại mật ngon hay loại đường mía đặc biệt ở Huế hay Quảng Ngãi. Nên khi nhai nó vẫn dẻo và (dính). Ăn cũng thấy thơm và ngon đặc biệt. Còn khi họ đã đóng hộp gửi đi xa thì ăn vào thấy cứng, khô, và dính cứng miệng luôn. Bởi vậy mè xửng Thổ mới lừng danh thế giới. Giá cũng đắt gấp bội so với mè xửng Việt Nam

    Liked by 1 person

  4. chị tả và đọc comment của chị Nhất Nương ở trên nghe ngon quá…..và làm em tò mò🙂

    em mới google “Turkish Delight” and thấy Amazon có bán…..chẳng lẻ order về nhâm nhi cho biết🙂

    Liked by 1 person

  5. Ông bán hàng trong Chợ Lớn Grand Bazaar ở Istanbul chỉ cho xem hai hạng hàng, một làm bằng mật ong và loại kia bằng đường. Loại bằng mật ong mới ngon. Loại bằng đường thì xoàng thôi. Bạn kiếm được Turkish Delight mật ong, ăn xong là mê tơi🙂

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s